Phụ nữ muốn gì trong một mối quan hệ

Phụ nữ muốn gì? Đó là câu hỏi muôn thở. Nhưng một nghiên cứu gần đây cung cấp cho nam giới một gợi ý: phụ nữ hài lòng nhất khi bạn đời của họ biết họ đang buồn.

Theo nghiên cứu mới [PDF], xuất bản trong Tạp chí Tâm lý gia đình, sự hài lòng về mối quan hệ có rất nhiều liên quan đến cách các đối tác có thể đọc và thấu cảm với cảm xúc của nhau. Đối với phụ nữ, điều này áp dụng nhiều hơn vào cảm xúc tiêu cực của họ hơn những người tích cực: phụ nữ vui vẻ khi bạn trai hoặc bạn tình của họ hiểu rằng họ đang buồn.

Đối với nam giới, điều này hơi đơn giản hơn – họ hạnh phúc khi bạn đời của họ hạnh phúc. Nam giới báo cáo sự hài lòng về mối quan hệ nhiều hơn khi họ biết người phụ nữ của họ hạnh phúc, chứ không phải khi họ biết cô ấy đang buồn hoặc tức giận.

Với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã điều tra 156 cặp tình nhân hoặc cặp vợ chồng và yêu cầu mỗi người mô tả một sự việc gần đây, trong đó đối tác của họ đã làm điều gì đó làm họ tức giận hoặc thất vọng (như nói dối về nơi ở của mình). Các cặp vợ chồng sau đó được tập hợp lại, trình bày với khiếu nại của từng đối tác và yêu cầu thảo luận về vấn đề trong 8 đến 10 phút và hiểu rõ hơn về những gì đã xảy ra. Các nhà nghiên cứu ghi lại các tương tác.

Sau đó, những người tham gia đã xem băng ghi hình và liên tục đánh giá phản ứng cảm xúc của họ trong suốt, sử dụng một thiết bị đánh giá điện tử với một quy mô khác nhau, từ “rất tiêu cực” đến “trung tính” đến “rất tích cực.” Các nhà nghiên cứu sau đó đã chọn sáu clip 30 giây từ băng video có tỷ lệ cảm xúc tiêu cực hoặc tích cực cao nhất từ ​​mỗi đối tác. Những người tham gia đã xem các đoạn phim và đánh giá cảm xúc của họ và của đối tác và những nỗ lực của đối tác để thông cảm.

Đáng ngạc nhiên là các nhà nghiên cứu nhận thấy phụ nữ báo cáo sự hài lòng về mối quan hệ cao hơn khi họ có thể cảm nhận sự tức giận hoặc thất vọng của đối tác khi đối tác có thể biết được tâm trạng của họ. Không, đó không phải là phụ nữ vui chơi trong nỗi khổ đau của người khác; thay vào đó, họ thích cảm xúc tiêu cực hơn là rút lui và im lặng. “Đối với phụ nữ, nhìn thấy chồng hoặc bạn trai khó chịu về họ là một sự phản chiếu về sự gắn bó tình cảm của bạn đời. Khi phụ nữ nhìn thấy những người bạn trai chia sẻ cảm xúc tiêu cực của họ, họ coi đó là dấu hiệu kết nối, cởi mở và giao tiếp. Phụ nữ không thích nó khi người đàn ông tự phân cách mình trong suốt cuộc xung đột “, tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Shiri Cohen của Trường Y Harvard.

Ngược lại, nam giới không phải lúc nào cũng muốn chia sẻ những phiền toái của vợ hoặc bạn gái. Trong khi phụ nữ trong nghiên cứu hạnh phúc hơn khi người đàn ông của họ biết họ đang buồn, điều này làm cho đàn ông không vui. Sự hài lòng của nam giới được gắn liền với khả năng xác định được hạnh phúc của người bạn đời. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng đó là bởi vì đàn ông – không giống như phụ nữ – có thể cảm thấy mối quan hệ này đang bị đe dọa bởi cảm xúc tiêu cực của đối tác, đặc biệt là khi họ phát sinh trong một cuộc xung đột liên quan đến mối quan hệ.

Các mối quan hệ thì rất phức tạp, nhưng dựa trên nghiên cứu, điều này đưa đến kết luận: đàn ông và phụ nữ càng cố gắng giao tiếp và cảm thông nhiều hơn trong mối quan hệ, cả hai phía đều hạnh phúc hơn.

Tiến sĩ Cohen nói: “Khi phụ nữ nhấn mạnh điều gì làm họ hạnh phúc trong mối quan hệ và thể hiện nó theo cách mà bạn tình nam giới của họ có thể dễ dàng đọc, điều này sẽ giúp cho đối tác của bạn tăng cường sự hài lòng. “Các quý ông, phụ nữ muốn biết khi nào bạn buồn. Thậm chí nếu nó không thoải mái, việc thể hiện những cảm xúc này sẽ làm cho phụ nữ cảm thấy tốt hơn trong mối quan hệ. “

Đối với cả hai bên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đơn giản là cố gắng hiểu nhau. Cohen cho biết: “Chứng tỏ một cách nào đó mà cho thấy bạn đang cố gắng, ngay cả khi bạn cảm thấy điều đó là không được đúng, là điều quan trọng nhất cho sự hài lòng của mối quan hệ”.

Nguồn : healthland.time.com

loading...